Mỗi năm có hàng triệu người Mỹ ăn động vật có vỏ, đặc biệt là hàu và trai. Trong khi nhiều người có thể thưởng thức những thực phẩm này ở dạng sống hoặc nấu chín, một số người có nguy cơ mắc bệnh khi ăn chúng sống và cần đảm bảo chỉ ăn những thực phẩm này nếu chúng được nấu chín đúng cách. Tờ thông tin này mô tả ai có nguy cơ cao nhất khi ăn những thực phẩm này sống, các bệnh cần quan tâm và các bước có thể thực hiện để giảm nguy cơ bệnh tật.
Động vật có vỏ có thể được thu hoạch từ nước có chứa vi khuẩn tự nhiên có thể gây bệnh cho người hoặc nước đã bị ô nhiễm bởi vi khuẩn, ký sinh trùng hoặc vi rút từ phân (phân) của người hoặc động vật. Động vật có vỏ có thể bị ô nhiễm bởi nước hoặc do ai đó xử lý chúng bằng tay không sạch. Việc nấu chín thực phẩm sẽ giết chết các sinh vật có hại và làm cho thực phẩm an toàn hơn để ăn.
Những ai có nguy cơ ăn hàu và ngao sống?
Ăn hàu hoặc nghêu sống hoặc nấu chưa chín có thể dẫn đến bệnh tật nghiêm trọng hoặc tử vong ở những người có các tình trạng sức khỏe sau:
Bệnh gan.
Uống rượu quá mức.
Bệnh tiểu đường.
Nhiễm HIV.
Các bệnh mãn tính về đường ruột và dạ dày
Ung thư (bao gồm ung thư hạch, bệnh bạch cầu, bệnh Hodgkin).
Hemochromatosis / hemosiderosis (chuyển hóa sắt bất thường).
Phụ thuộc steroid (được sử dụng cho các bệnh như khí phế thũng, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, v.v.).
Achlorhydria (một tình trạng trong đó độ axit bình thường của dạ dày bị giảm hoặc không có).
Bất kỳ bệnh tật hoặc điều trị y tế nào dẫn đến hệ thống miễn dịch bị suy yếu.
Người lớn tuổi dễ mắc một hoặc nhiều tình trạng trên nên lưu ý tình trạng sức khỏe của mình trước khi ăn hàu, ngao sống.
Những người có tình trạng sức khỏe trên được khuyến cáo chỉ nên ăn hàu hoặc nghêu nếu chúng đã được nấu chín kỹ, không bao giờ ăn sống. Đổ nước sốt nóng hoặc nước chanh lên hàu hoặc nghêu sống hoặc ăn chúng trong khi uống rượu không giết chết các sinh vật này hoặc bảo vệ sức khỏe của bạn.
Các triệu chứng bệnh tật có thể xảy ra khi ăn sò hoặc trai sống bị ô nhiễm là gì?
Những căn bệnh đáng lo ngại nhất khi ăn hàu hoặc nghêu sống hoặc nấu chưa chín là nhiễm vi khuẩn Vibrio , nhiễm norovirus và viêm gan A. Xem tờ thông tin về các bệnh đó để biết thêm chi tiết.
Các triệu chứng có thể bao gồm nôn mửa, tiêu chảy, buồn nôn, đau dạ dày, suy nhược nghiêm trọng. Nhiễm khuẩn Vibrio cũng có thể gây phát ban và phồng rộp da, ớn lạnh và sốt cao. Viêm gan A có thể gây ra vàng da hoặc lòng trắng của mắt. Một số bệnh có thể khá nghiêm trọng và cần được chăm sóc y tế nhanh chóng.
Các triệu chứng xuất hiện bao lâu sau khi phơi nhiễm?
Các triệu chứng xuất hiện nhanh như thế nào phụ thuộc vào sinh vật đã nhiễm vào động vật có vỏ. Đối với dạng nhiễm Vibrio nghiêm trọng nhất , các triệu chứng thường phát triển trong vòng 12 đến 72 giờ sau khi ăn hải sản sống hoặc nấu chưa chín. Các triệu chứng của nhiễm norovirus bắt đầu từ 10-50 giờ sau khi tiếp xúc. Đối với bệnh viêm gan A, bệnh có thể không bắt đầu cho đến 15-50 ngày sau khi ăn thực phẩm bị ô nhiễm.
Cách xử lý khi ăn sò, nghêu sống bị nhiễm độc?
Người bị tiêu chảy nên uống nhiều chất lỏng để thay thế chất lỏng bị mất. Những người bị sốt hoặc nhiễm trùng da nghiêm trọng nên đến gặp nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe để được chẩn đoán và điều trị thích hợp.
Làm thế nào bạn có thể ngăn ngừa rủi ro khi ăn hàu và ngao sống?
Để hạn chế tiếp xúc với vi khuẩn, vi rút và ký sinh trùng có trong hàu và nghêu sống, đặc biệt nếu bạn có bất kỳ tình trạng sức khỏe nào được liệt kê ở trên:
KHÔNG BAO GIỜ ăn động vật có vỏ sống (sò hoặc trai).
LUÔN LUÔN chọn sò và ngao nấu chín khi ăn những thực phẩm này trong khi đi ăn ngoài.
LUÔN LUÔN nấu kỹ sò và ngao theo các mẹo dưới đây.
Đối với sò và trai còn nguyên vỏ:
Không nấu quá nhiều hàu hoặc nghêu trong cùng một nồi vì những con ở giữa có thể không chín hoàn toàn.
Nấu hàu hoặc nghêu sống trong nước sôi từ bốn đến năm phút sau khi vỏ mở ra.
Hấp hàu hoặc nghêu sống từ 4 đến 9 phút trong nồi hấp đã hấp chín.
Bỏ hàu hoặc trai không mở ra trong khi nấu.
Đối với hàu và nghêu:
Đun sôi hoặc đun nhỏ lửa trong ít nhất ba phút hoặc cho đến khi các cạnh cong lại.
Chiên trong dầu ít nhất ba phút ở nhiệt độ 375 ° F.
Chưng cách nhiệt 3 inch trong 3 phút.
Nướng trong 10 phút ở 450 ° F.
Đó là những thông tin về những tác hại có thể xảy ra khi chúng ta ăn hàu sống mặc dù nó rất có lợi cho sức khỏe, cho nam giới tăng cường sinh lý nhưng hãy cẩn thận và cân nhắc khi ăn nhé! Để khắc phục hãy sử dụng thực phẩm chức năng như Hàu biển OB.
https://www.diigo.com/profile/haubienob https://social.technet.microsoft.com/Profile/tinhhaubienob https://www.penname.me/@haubienob https://ello.co/tinhchathauob https://guides.co/p/haubienob https://www.beatstars.com/tinhchathaubienob https://www.bitchute.com/channel/Yb8fejtuTtCC/ https://www.chordie.com/forum/profile.php?id=1295091 https://www.credly.com/users/tinhhaubienob/badges https://www.diggerslist.com/hauob https://www.diggerslist.com/hauob/about https://www.feedsfloor.com/profile/haubienob http://foxsheets.com/UserProfile/tabid/57/userId/81690/Default.aspx https://gfycat.com/@haubienob https://www.gta5-mods.com/users/hauob https://www.cplusplus.com/user/hauob/ https://www.debwan.com/tinhchathaubienob http://haubienob.idea.informer.com/ http://kwtechjobs.com/?author=246636 http://www.lawrence.com/users/tinhhauob/ https://www.longisland.com/profile/hauob http://qooh.me/tinhhauob http://uid.me/haubienob http://winnipeg.pinklink.ca/author/haubienob/
Bài viết trước: Bài thuốc nam chữa yếu sinh lý hiệu quả